banner
Giải pháp cổng thông tin đa cấp

Cổng thông tin đa cấp

Portal (cổng giao dịch điện tử) là một bước tiến hóa của website truyền thống. Nó ra đời để giải quyết những vấn đề mà website truyền thống gặp phải. Là "siêu web site“, gọi tắt là Portal, đối với người dùng vẫn chỉ là sử dụng trang web thông qua trình duyệt (tức là web browser), nhưng đằng sau đó là sự thay đổi thuật ngữ và quan niệm mới về triết lý phục vụ thay cho cách hiểu “tuyên truyền” thông qua web site như trước đây.

Các tính năng nổi bật của TCV Portal

Khả năng cài cắm module

Mỗi trang hiển thị là kết quả của việc kết hợp giữa layout được chọn và các block được “cài cắm” vào trang đó, cụ thể là “cài cắm” vào từng vùng trong layout của trang đó. Như vậy một layout sẽ được chia thành các vùng (region) xác định. Các layout khác nhau chủ yếu chính ở việc bố trí các vùng đó.

Một điểm đặc biệt đó là Cổng thông tin TCV Portal hỗ trợ “kéo thả” để thay đổi vị trí các block giữa các vùng với nhau. Ví dụ, muốn block SignIn thuộc về vùng right_below, bạn chỉ việc nhấn chuột vào tên block SignIn, giữ chuột và kéo xuống vùng right_below, sau đó thả chuột:  block SignIn đã được chuyển vị trí xuống vùng right_below!

Như ta thấy, một vùng sẽ bao gồm nhiều block. Thứ tự (position) của block sẽ hiển thị tương ứng theo chiều từ trên xuống. Cổng thông tin TCV Portal cho phép người quản trị thay đổi vị trí của block một cách linh hoạt nhờ các phím mũi tên lên xuống hiển thị bên cạnh tên của từng block. Việc xoá bỏ các block cũng khá đơn giản với link xoá hiển thị ngay cạnh tên block.

Như vậy với tính năng này, việc xây dựng một dịch dựa trên giải pháp TCV Portal sẽ được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn hơn, tiết kiệm được nhiều nguồn lực, đạt hiệu quả cao.

Cá nhân hóa

Người dùng có quyền cập nhật nội dung các dịch vụ mà họ đang sử dụng, quản lý. Ví dụ người dùng đăng ký sử dụng dịch vụ trang tin tức:  họ được phép thêm tin mới, sửa thông tin các tin cũ, hoặc xoá các tin không hợp lệ, … Người dùng tự quản lý thông tin trong các dịch vụ họ đang sử dụng. Như vậy Cổng thông tin TCV Portal đã góp phần thúc đẩy tính chủ động cao trong công việc quản trị thông tin của người dùng, tăng độ tin cậy cho bàn thân người dùng khi mà bàn thân họ cũng chính là người quản trị các dịch vụ mà họ đã đăng ký sử dụng.

Mỗi người sử dụng đều có thể tự thay đổi “diện mạo” những dịch vụ của mình theo ý thích. Cổng thông tin TCV Portal tích hợp sẵn một số layout (bố cục), skins (quy định về màu sắc, kích cỡ, …) cho phép người dùng lựa chọn và thay đổi. Trong trường hợp người dùng có yêu cầu đặc biệt, ví dụ như: họ tự đưa ra một skins mới và muốn chúng được hiển thị trong hệ thống, người quản trị sẽ tiếp nhận yêu cầu, kiểm duyệt, và tổ chức thực hiện đưa skins đó vào trong bộ skins chuẩn của hệ thống. Tuỳ thuộc vào quyết định của người dùng, mẫu skins mới này sẽ được đưa vào sử dụng cho riêng người dùng đó, hoặc sẽ được đưa ra dùng chung cho tất cả người dùng khác.

Như đã nói ở trên, Cổng thông tin TCV Portal hỗ trợ tính năng đa ngôn ngữ. Vì thế với các dịch vụ đa ngôn ngữ (như tin tức, bán hàng, …), người sử dụng có thể dễ dàng chuyển đổi. Trong trường hợp người dùng có nhu cầu thêm ngôn ngữ mới, họ có thể gửi yêu cầu đến người quản trị.

Tính năng Cache

Với các dịch vụ liên quan đến một số lĩnh vực như thông tin cộng đồng, thương mại, kinh tế, … số lượng người truy cập vào rất nhiều. Ngoài sự trợ giúp về phần cứng, vấn để thời gian hiển thị hay tốc độ thực thi các câu truy vấn được đặt ra đối với những người phát triển. Vì vậy, Cổng thông tin TCV Portal đã phát triển tính năng Cache. Khi chạy mỗi dịch vụ lần đầu tiên, hệ thống sẽ tự động sinh ra một loại mã “tạm thời” trong đó chứa kết quả của một số câu truy vấn. Những lần chạy sau của dịch vụ đó, hệ thống sẽ thực thi trên mã “tạm thời” này. Với tính năng này, Cổng thông tin TCV Portal đã tối ưu được một số lượng lớn các câu truy vấn cần thực thi mỗi khi chạy.

Cổng thông tin TCV Portal hình thành nên các loại cache sau:

•    Page cache: Bố cục mỗi trang đều thuộc về một layout đã được khai báo trong hệ thống. Bình thường mỗi khi có yêu cầu trang cần hiển thị, hệ thống sẽ phải truy cập cơ sở dữ liệu (CSDL) để lấy ra layout của trang này, phân tích và hiển thị ra cho người dùng. Với việc lưu lại cache của trang, việc truy cập này chỉ cần thực hiện tại lần đầu tiên khi hiển thị trang.

•    Module cache: Thứ nhất, do hệ thống hỗ trợ tính năng đa ngôn ngữ, nên dữ liệu tĩnh trong mỗi module đều phải nhập tương ứng với các ngôn ngữ. Do đó, mỗi lần gọi module, hệ thống đều phải truy cập CSDL để lấy ra các dữ liệu tĩnh với ngôn ngữ tương ứng. Thứ hai, trong mỗi module đều sử dụng ngôn ngữ “TCV Layout” trong phần giao diện (ngôn ngữ này sử dụng trong trường hợp cần kiểm tra các điều kiện rẽ nhánh), mỗi lần gọi module, hệ thống sẽ phải dịch ngôn ngữ này sang ngôn ngữ PHP để thực thi. Thứ ba, đa số các module đều liên quan đến việc submit form, mỗi lần module được gọi, hệ thống đều phải thực thi các thao tác kiểm tra tính hợp lệ của thông tin. Với ba lý do trên, việc cache lại module là rất cần thiết. Cổng thông tin TCV Portal sẽ tự động tạo ra mã “tạm thời” cho từng module ngay trong lần chạy đầu tiên của module đó.

•    User privilege cache: Việc kiểm tra quyền của người dùng khá là cồng kềnh khi mà số lượng câu truy vấn là lớn. Phần quyền này cũng đã được Cổng thông tin TCV Portal tạo cache.Khi có thay đổi về layout, ngôn ngữ, … tác vụ xoá cache để tạo lại cache cũng khá đơn giản, tiện lợi đối với người quản trị. Tóm lại, với việc tạo ra mã “tạm thời” này, Cổng thông tin TCV Portal đã  tiết kiệm được nhiều về thời gian thực thi và nguồn tài nguyên.

Quản trị người dùng

Cổng thông tin TCV Portal tổ chức quản lý người dùng (User) theo tài khoản và mật khẩu. Mỗi thành viên được cấp phát một tài khoản, tài khoản này là duy nhất trong toàn bộ hệ thống. Để đăng ký tài khoản, người dùng sẽ phải cung cấp một số thông tin cá nhân cho người quản trị (ví dụ như: tên đầy đủ, ngày sinh, giới tính, email, điện thoại liên hệ,…) và đồng ý chấp nhận các điều khoản quy định mà phía ban quản trị đưa ra. Như vậy, tài khoản của người dùng được sử dụng như là một thẻ định danh, xác định các quyền lợi của người dùng đó trong hệ thống. Việc bảo vệ mật khẩu là một nhu cầu tất yếu đối với bất kỳ người dùng nào trong hệ thống. Cổng thông tin TCV Portal sử dụng bộ mã hoá MD5 16 bit để mã hoá mật khẩu là một đảm bảo chắc chắn cho việc bảo mật thông tin của mọi người dùng.

Trường hợp người dùng không thực hiện đúng các điều khoản đã quy định (ví dụ: thực hiện một số hoạt động trái phép, tìm cách phá hoại hệ thống, …), người quản trị sẽ khoá tài khoản của người dùng. Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của việc vi phạm, tài khoản sẽ bị khoá tạm thời hoặc khoá vĩnh viễn.

Ngoài ra, người quản trị cũng có các quyền khác như: thêm người dùng mới, cập nhật lại thông tin người dùng khi có yêu cầu sửa đổi, kích hoạt tài khoản, xoá một hoặc nhiều tài khoản cùng một lúc. Vì một lý do nào đó, người dùng quên mất mật khẩu, họ gửi yêu cầu cấp lại mật khẩu tới ban quản trị. Trong tình huống này, người quản trị sẽ reset lại mật khẩu của tài khoản đó, rồi thông báo mật khẩu mới này cho người dùng (gửi qua email hoặc gọi điện thông báo trực tiếp, …)

Cổng thông tin TCV Portal cũng có hình thức quản lý người dùng theo nhóm (group). Một nhóm bao gồm nhiều người dùng, mặt khác một người dùng cũng có thể thuộc nhiều nhóm. Nhóm người dùng ở đây được phân chia theo quyền. Người dùng thuộc nhóm nào thì có tất cả các quyền của nhóm đó, ngoài ra họ có thể có một số quyền riêng. Chi tiết về quyền sẽ được trình bày ở phần tiếp theo.

Cổng thông tin TCV Portal cho phép người dùng được thiết lập một số thuộc tính riêng, ví dụ như: ngôn ngữ hiển thị mặc định của dịch vụ mà họ đăng ký, layout hiển thị mặc định, skin mặc định, …

Tính năng quản trị quyền, phân quyền

Chỉ cần một lần đăng nhập, người dùng sẽ được truy cập tới tất cả các dịch vụ đã đăng ký, các chức năng mà hệ thống cho phép sử dụng. Để thực hiện được cơ chế này, Cổng thông tin TCV Portal đã xây dựng được tính năng quản trị quyền hiệu quả, phân quyền chi tiết tới từng module. Lấy một ví dụ như sau: người dùng được cấp quyền A, quyền này được phép thao tác thêm, sửa đổi trên module B, xoá trên module C. Như vậy, người dùng này không được phép xoá trên module B cũng như thêm hoặc sửa đổi trên module C.

Người quản trị sẽ khai báo các tên quyền. Mỗi quyền (ví dụ: USER_ADMIN) sẽ được phân chi tiết tới từng module: được xem, sửa, thêm mới, xoá, … đối với các module nào. Sau đó các quyền này sẽ được phân phát tới cho người dùng hoặc nhóm người dùng. Người dùng thuộc nhóm nào thì có tất cả các quyền của nhóm đó, ngoài ra họ có thể được cấp phát có một số quyền riêng ngoài nhóm.

Tính năng logging

Với tính năng này, người quản trị có thể kiếm soát được toàn bộ hoạt động đang diễn ra trên hệ thống. Mỗi khi người dùng thực hiện các tác vụ như đăng nhập, thêm, sửa đổi, xoá, … Cổng thông tin TCV Portal sẽ tự động ghi lại và sắp xếp mặc định theo ngày tháng.

Người quản trị cũng có thể sắp xếp theo các hạng mục khác, hoặc tìm kiếm các log theo các tiêu chí khác nhau. Tính năng này phát huy hiệu quả cao trong các dịch vụ mà vấn đề trách nhiệm của các cá nhân được đặt lên hàng đầu.

Xuất bản thông tin

Cổng thông tin TCV Portal cho phép xuất bản một số trang ra định dạng HTML, tối ưu xử lý, tăng hiệu năng của hệ thống, giảm tải cho server, phục vụ tốt việc xuất bản thông tin cho các lĩnh vực như: báo chí, bán hàng, …

Backup cơ sở dữ liệu

Cổng thông tin TCV Portal cũng hỗ trợ tính năng backup CSDL. Bằng một thao tác đơn giản, CSDL các dịch vụ của người dùng sẽ được backup thường xuyên, chuẩn bị tốt về mặt dữ liệu trong các tình huống bất ngờ gây ảnh hưởng tới dữ liệu.Hỗ trợ trực tuyến
Sản phẩm - Dịch vụ
Nhằm tối ưu hiệu quả kinh doanh và mong muốn Khách hàng tập trung vào lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính.  Việc trình bày ...
Các Sản phẩm - Dịch vụ khác:
Tuyển dụng